Sau 5 ngày vẫn chưa xác định được tổng số người chết vụ sập hầm vàng ở Lào Cai

Sau 5 ngày vẫn chưa xác định được tổng số người chết vụ sập hầm vàng ở Lào Cai

Đừng quên bấm thích nhé!
Hãy bấm thích để đăng ký cộng đồng teenplus
Fan teenplus

teenplus.vn - Số người tử vong do sập hầm vàng ở thôn Mà Sa Phìn (Lào Cai) lên đến 7 người thay vì 2 người như thông báo ban đầu.

Đêm 19/8 tại thôn Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã xảy ra vụ sập hầm khai thác vàng, tuy nhiên, đến ngày 24/8, UBND tỉnh Lào Cai vẫn chưa có con số chính xác số lượng người đã tử vong tại mỏ vàng vì còn "chờ báo cáo"?

Một hầm khai thác vàng ở Lào Cai
Một hầm khai thác vàng ở Lào Cai

Khoảng 5 giờ ngày 21/8, phóng viên có mặt ở xã Nậm Xây, tại đây xôn xao thông tin tối ngày 20/8 có một nhóm người khiêng thi thể từ trên núi xuống. Họ không biết nạn nhân do mưa lũ hay là do tai nạn vùng khai thác mỏ vàng ở thôn Mà Sa Phìn.

Phóng viên tiếp cận hiện trường thì cầu để đi vào vùng mỏ vàng bị phá hủy. Tìm hiểu đường lên mỏ khai thác vàng thì được người dân cho biết đây là con đường duy nhất.

Cầu đã bị lũ cuốn trôi
Cầu đã bị lũ cuốn trôi

Đến khoảng 13 giờ ngày 22/8, thông tin qua điện thoại với ông Hoàng Xuân Phủ Chủ tịch UBND xã Nậm Xây cho biết: “ Hiện nay, vẫn chưa đi qua được suối để đi lên mỏ khai thác vàng nên chưa biết thông tin thêm”.

Bà La Thị Liên, Bí thư Đảng Ủy xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên cho biết, trên địa bàn của xã có có 8 người gặp nạn trong trận sạt lở vào tối 19/8 dạng sáng ngày 20/8, tại mỏ vàng Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn. Trong đó có 5 nạn nhân tử vong và 3 nạn nhân bị thương gồm: Trương Văn Sơn (SN 1993), Bàn Văn Chi và Lý Văn Mão (SN 1984).

Các nạn nhân bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thái Nguyên. 

Nơi lán của người đào vàng bị lũ cuốn trôi
Nơi lán của người đào vàng bị lũ cuốn trôi

Danh sách những công nhân đào vàng tử vong tăng lên từng ngày tại Mà Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã được cơ quan chức năng công bố:

1. Hoàng Văn Từ sinh năm 1976, trú tại Làng Áng, Lâu Thượng, Võ Nhai, Thái Nguyên
2. Phạm Văn Tự sinh năm 1977, trú tại xã Mỹ Tâm, Ngọc Lặc, Thanh Hóa
3. Trương Văn Nhất sinh năm 1996, trú tại thôn Cam 1, Cam Cọn, Bảo Yên, Lào Cai
4. Bàn Văn Nhung sinh năm 1966, trú tại thôn Cam 3, Cam Cọn, Bảo Yên, Lào Cai
5. Bàn Văn Lợi sinh năm 1999, trú tại thôn Cam 3, Cam Cọn, Bảo Yên, Lào Cai
6. Bàn Văn Ngân sinh năm 1999, trú tại thôn Cam 3, Cam Cọn, Bảo Yên, Lào Cai
7. Triệu Văn Bách sinh năm 1982, trú tại thôn Cam 1, Cam Cọn, Bảo Yên,  Lào Cai.

Theo tìm hiểu, tại xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn, ngoài phát hiện 1 thi thể công nhân đào vàng tại Nậm Xây bị lũ cuốn trôi dạt xuống hạ lưu xã đã xác định danh tính là 1 trong 7 công nhân bị chết, thì địa phương còn phát hiện thêm một thi thể nữa gần đó, nhưng chưa thể xác định danh tính. Chính quyền địa phương đã cho mai táng thi thể này.

Thế nhưng đến 16h hôm 23/8, khi phóng viên tiếp xúc với những nhân chứng từ hiện trường trở ra lại thu thập được nhiều thông tin. Được biết đoàn cứu hộ vào hiện trường có khoảng 4 người, còn những người được thuê để vào hiện trường cứu hộ cứu nạn thì rất đông. Anh Giàng A Nam (SN 1990, thôn Sìn Hồ, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai) cho biết: “Tôi cùng với đoàn 10 người được công ty thuê khiêng thi thể công nhân đã mất ra ngoài, họ trả phí là 30 triệu đồng /thi thể. Còn những người bị thương, chúng tôi cõng họ ra và công ty trả 10 triệu đồng /người. Chúng tôi đã khiêng được 12 thi thể ra ngoài từ hôm xảy ra tai nạn đến bây giờ. Riêng tối qua (22/3) chúng tôi khiêng được 2 thi thể”.

Nhân chứng Giàng A Nam
Nhân chứng Giàng A Nam

Thông tin với phóng viên, anh Triệu Tòn Nhất (thôn Phù Lá, xã Nậm Xây -chủ quán tạp hóa ở gần khu vực xảy ra tai nạn) cho biết: “Từ hôm sập lán trại có gần 20 người bị thiệt mạng được dùng cáng đưa qua đây. Các bưởng vàng thuê dân bản địa “cõng” các phu vàng đến nơi ô tô có thể di chuyển được để vội vã đưa về quê an táng. Chính mắt em nhìn thấy vì họ còn ghé quán em mua nước và lương khô”.

Nhiều người đặt câu hỏi, con số thực tế liệu có dừng ở 7 nạn nhân hay còn nhiều hơn thế?.
Theo BPL

Đừng quên bấm thích nhé!
Sau 5 ngày vẫn chưa xác định được tổng số người chết vụ sập hầm vàng ở Lào Cai Số người tử vong do sập hầm vàng ở thôn Mà Sa Phìn (Lào Cai) lên đến 7 người thay vì 2 người như thông báo ban đầu.
9 10 245
Ý kiến của bạn về bài viết này
Bạn nghỉ thế nào bài viết này?
Tên
Email
Mã bảo vệ:
 
Virus zika nguy hiểm như thế nào?

Virus zika nguy hiểm như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố virus Zika là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế
Những nét đẹp của người Việt trong ngày lễ Vu Lan

Những nét đẹp của người Việt trong ngày lễ Vu Lan

Vào dịp lễ Vu Lan báo hiếu, hàng ngàn người đã tham những hoạt động ý nghĩa hướng về báo đáp công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của cha mẹ, tình thương yêu đồng bào.
Trần khách Ly nữ sinh xứ Nghệ NỖ 7 thứ tiếng liên tục

Trần khách Ly nữ sinh xứ Nghệ NỖ 7 thứ tiếng liên tục

Nhiều cư dân mạng đã xôn xao và bất ngờ với đoạn clip ghi lại cảnh một nữ sinh ở Nghệ An đã nói liên tục 7 thứ tiếng với các đoạn hội thoại khác nhau.
DMCA.com Protection Status