teenplus.vn - Nhiều người thắc mắc không biết nên nấu cua biển thế nào là ngon và cách nấu nóm cua như thấy nào là ngon.
Để có được món Lẫu cua biển ngon đúng cách, thì bạn phải cân nhắc nguyên liệu khẩu vị phù hợp, cua phải tươi sống.
Dưới đây hướng dẫn cách bạn 3 món lẫu cua biển ngon đúng cách:
Món 1 cách nấu cua biển đơn giản:
Lẫu cua biển đơn giản
Nguyên liệu lẫu cua biển:
- 1 kg cua gạch (tránh mua cua ngày rằm, chọn cua còn khỏe và ấn vào mai thấy cứng)
- 1kg cua đồng (có thể thêm các loại hải sản khác như tôm, mực)
- 3 trái cà chua, 3 trái khế
- Nấm kim châm, nấm hương, mướp, bắp non…
- Gia vị: tỏi, ớt tươi, muối, bột nêm, bột ngọt, đường, ít ớt sa tế
- Bún tươi
Cách nấu món cua biển:
- Cua đồng xay nhuyễn, lọc lấy nước ngọt, bỏ xác.
- Cua biển rửa sạch, bẻ càng, gỡ mai và lấy gạch để riêng ra chén.
- Lấy chảo nhỏ, phi thơm tỏi, cho gạch cua vào đảo nhanh tay cho gạch dậy mùi thơm (cách này để gạch bớt tanh và dậy mùi lẩu).
- Đổ gạch cua vào nồi nước nấu cua đồng, thả cà chua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm ớt tươi và ớt sa tế.
Khi ăn lẩu, đun sôi nước dùng, sau đó mới cho cua biển tươi và rau củ các loại vào.
Lẩu ăn ngon khi dùng nóng, có thể ăn với bún hoặc cơm.
Món 2 lẫu cua biển nấu bù:
Cách nấu lẫu cua bù
Nguyên liệu nấu lẫu của biển:
Cua gạch: 1 kg
Nước dùng: 1,5 lít
Nấm rơm: 50 g
Bầu: 600 g
Rau mồng tơi: 200 g
Cà chua: 2 trái
Tôm khô: 20 g
Nước dừa tươi: 1 trái
Miến khô: 200 g
Hành lá: 3 tép
Ớt sừng: 2 trái
Hành tím, tỏi băm: 1 muỗng
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm, màu điều.
Cách làm lẫu cua biển nấu bù:
Cua rửa sạch, tách yếm, cắt làm 2, đập dập càng. Nấm rơm ngâm rửa sạch, khứa chữ thập trên đầu nấm. Bầu gọt vỏ, cắt sợi cỡ đầu đũa. Cà chua cắt múi cau. Rau mồng tơi rửa sạch. Tôm khô ngâm nước ấm, vớt để ráo. Miến ngâm nước ấm 15 phút, vớt ra để ráo, bày ra đĩa.
Phi thơm màu dầu điều với hành tỏi băm, cho cua vào đảo sơ, múc ra. Cho tiếp tôm khô, cà chua vào xào, nêm chút muối, đường, cho nước dừa pha với nước dùng vào đun sôi, nêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Cho nấm rơm, đầu hành lá, ớt sừng vào, nêm lại cho vừa ăn.
Cho nước dùng vào lẩu, đặt lên bếp. Dọn kèm cua, bầu, miến, rau mồng tơi, chấm nước mắm nguyên chất dầm ớt.
Món 3 lẫu cua hãi sản:
Cách món lẫu cua biển hải sản
Công thức cho 4 người ăn:
Nguyên lậu nấu của biển hải sản:
- Cua gạch: khoảng 1 kg, hoặc có thể mua 1 con cua gạch + 1 con cua thịt. Cách chọn cua: nên tránh mua ngày rằm, cua còn khỏe và ấn vào mai cứng.
- Nghêu: 1kg (hoặc có thể thêm hải sản khác như tôm, mực)
- Xương heo: 500g
- Mẻ: 300g (hoặc mua 3000đ, muốn ăn chua thì mua khoảng 5000đ - giá này tại TP.HCM nhé) - mẻ là loại thực phẩm làm từ cơm được ủ lên men, khi mua có thể mùi sẽ rất nặng và khó ngửi, nhưng lúc chế biến sẽ bay bớt mùi cộng với gia vị thơm, bạn yên tâm mùi đỡ gắt hơn rất nhiều.
- Khế xanh: 3 trái
- Cà chua: 3 trái
- Rau ăn với lẩu: rau muống bào, bắp chuối, rau rút, cần nước, thì là (thì là chỉ dành cho những ai ăn được nhé, mình ghét mùi này nên không cho vào)
- Gia vị: tỏi, ớt tươi, muối, bột nêm, bột ngọt, đường, ít ớt sa tế
- Bún tươi
Cách làm lẫu của biên hải sản như sau:
- Xương heo rửa sạch, cho xâm xấp nước vào đun vừa sôi, thấy nổi bọt thì đổ hết nước này đi, lấy xương rửa sạch , tráng lại nồi cho sạch, sau đó cho nước sạch và xương vào hầm, thêm chút muối để xương đậm đà (canh lượng nước bằng cách đong theo tô, thường mình hay đong 5 tô nước đầy vì lượng nước hao hụt trong quá trình nấu, với lại sợ thiếu nước nên đong dư giả chút). Cách nấu thịt này sẽ làm nước trong và loại bỏ váng bẩn từ thịt, giúp nước dùng thơm hơn.
- Hầm xương khi xôi, bật lửa nhỏ trong khoảng 30', sau đó lấy mẻ lọc qua rây cùng với nước xương hầm (giúp loại bỏ cợn mẻ).
- Cua sau khi rửa sạch, bẻ càng, lấy mai và lọc gạch riêng ra một chén.
- Lấy 1 chảo nhỏ, phi thơm tỏi, cho gạch cua vào đảo nhanh tay cho gạch dậy mùi thơm (cách này để gạch bớt tanh và dậy mùi lẩu)
- Đổ phần gạch cua này vào nồi nước xương hầm, bỏ khế thái lát và cà chua vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Thêm ớt tươi và ớt sa tế.
- Độ chua của lẩu do mẻ + khế + cà chua quyết định, bạn có thể điều chỉnh theo số lượng, phần ngọt của lẩu là sự kết hợp của đường và bột ngọt + cua và nghêu
- Vị thơm đánh mùi mẻ có được từ gạch cua phi với tỏi.
Lẩu khi ăn đun sôi nước dùng, sau đó mới cho cua tươi, nghêu và rau nhúng vào. Lẩu ăn ngon khi dùng nóng, vì đây là lẩu hải sản. Nên cho ớt để giảm độ tanh, nếu ko ăn cay được, bạn có thể thay thế bằng ớt trâu để có độ hăng của ớt.
Chúc các bạn có một món lẩu hấp cua biển ngon dẫn cùng gia đình